Ngày thứ 5 TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 – ngày 13/7, công an phường Tam Bình và đội trật tự TP Thủ Đức xông vào một nhà bán tạp hóa, xịt cồn rửa tay vào mắt người con trai, cưỡng chế thu rau củ và lôi người mẹ kéo lê dưới mặt đất, đưa ra phường…

Người phụ nữ bán rau củ tại nhà ở phường Tam Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) bị công an, dân phòng kéo lê dưới mặt đất, lôi đi, sáng 13/7. (Ảnh cắt từ clip)

Truyền thông trong nước đưa tin vào tối 13/7, UBND phường Tam Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hai vợ chồng buôn bán hàng hoá, do bày bán rau củ quả ở lòng lề đường; trong đó tổ công tác UBND phường Tam Bình, Công an phường Tam Bình phối hợp với Đội trật tự đô thị TP Thủ Đức cưỡng chế người phụ nữ lên xe về phường vào sáng cùng ngày.

Cơ quan này cũng thông báo đang làm rõ để xử lý đối với con trai trong gia đình này về việc đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

“Lãnh đạo UBND phường Tam Bình cho biết thông tin đăng tải trên mạng xã hội là cắt cúp, sai sự thật. Không có chuyện công an xông vào nhà lấy đồ của người dân rồi đánh dân, xịt hơi cay… mà đây là hoạt động kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19” – báo Việt Nam Net đưa tin.

Bản tin từ báo này được fanpage Phường Tam Bình đăng lại vào sáng 14/7.

Trước đó, vào chiều 13/7, tài khoản “Bùi Khải” cho hay mình là con trong gia đình, đã đăng 3 clip trích xuất từ camera an ninh ghi lại sự việc.

Các khay rau củ đặt trước cửa và người mua (áo vàng) đứng sau dây giãn cách, tại tiệm tạp hóa ở phường Tam Bình, sáng 13/7. (Ảnh cắt từ clip/Facebook)

Hình ảnh ghi lại cho thấy vào khoảng 6h40 sáng 13/7, khi một phụ nữ (áo vàng) đứng sau sợi dây do gia đình tự căng để mua rau củ, thì có 4 xe máy và 2 xe cảnh sát đi tới. Khoảng gần chục người, trong đó có người mặc sắc phục công an trật tự và trang phục dân phòng, cầm theo gậy, dùi cui và bình xịt cồn tập trung trước cửa nhà, hành vi mang tính đe dọa.

Sau khoảng 1 phút trao đổi qua lại, nhóm người trên tịch thu các khay rau củ trước cửa và xông vào nhà. Mặc người phụ nữ giải thích, phân bua, nhóm người này tiếp tục tịch thu các khay rau củ, cân trong nhà mang ra xe. Xót của, người phụ nữ giằng lại đồ và đẩy con trai vào trong thì bị dân phòng và công an giằng tay, kéo lê dưới mặt đất, lôi ra xe. Trong khi đó, một dân phòng cầm bình xịt cồn xịt thẳng vào mặt người con trai đang cự cãi để bảo vệ mẹ.


Công an, dân phòng phường Tam Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) xông vào nhà tịch thu hàng, xịt cồn vào mặt người dân. (Nguồn: Bùi Khải/Facebook)

Người phụ nữ bị hai người (công an, dân phòng) lôi tay, cưỡng chế đưa đi lên phường, sáng 13/7. (Nguồn: Bùi Khải/Facebook)

Facebook Bùi Khải cho biết từ ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, gia đình đã tạm ngưng bán mặt hàng đem đi (bánh bao). Gia đình định đóng cửa không bán hàng nhưng muốn giúp những người không đủ tiền để mua thực phẩm ở nơi những cao cấp nên đã mua thực phẩm như rau củ quả để giúp bà con xung quanh. Anh cho hay với những hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình gần như tặng luôn chứ không lấy tiền. “Nếu nói lời, em nói thật lời không đủ tiền xăng để em đi thu gom hàng, đâu phải cứ 1-2 tiếng là đầy đủ.” – anh viết, cho biết gia đình đã bị thu mất khoảng 5 triệu tiền hàng sau 2 lần thu giữ.

Trước việc xảy ra vào sáng 13/7, anh thắc mắc: Vì sao lại tịch thu hàng hóa là thực phẩm dù những mặt hàng này là hàng hóa thiết yếu được cho phép bán? Vì sao lại thu hàng để trong nhà, bắt đưa mẹ đi và xịt thẳng hơi cay vào mắt của anh hai?

“Tự tiện xông vào nhà người ta đã sai còn kéo má em đi. Vậy mà khi má kể thì họ bảo má em chống đối? Má em thân bé gầy nhỏ nặng 46kg mà 2 người to cao nặng phải gần 70kg có khi hơn [lôi đi] thì chống đối cái gì?” – người này viết.

Anh cũng đính chính thông tin đưa trong bản tin của Việt Nam Net, rằng bài báo có viết trang facebook Phạm Minh Vũ là con trai của chủ “là hoàn toàn sai sự thật” vì trong gia đình không có ai tên Phạm Minh Vũ.

Câu hỏi: “Các cửa hàng tạp hóa có được bán không?” từng được báo giới đặt ra tại cuộc họp báo tối 8/7, chỉ vài tiếng trước khi TP.HCM chính thức áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ 0h ngày 9/7).

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch TP trả lời: Tạp hóa có nhiều loại, nếu bán những mặt hàng thiết yếu như bán thuốc men, lương thực thực phẩm thì được, nhưng nếu bán nồi, niêu, xoong chảo thì không được.

Cũng tại buổi họp báo, ông Đức nhấn mạnh mục đích lớn nhất của 15 ngày tới là giãn cách. Do đó, các hoạt động phải đảm bảo giãn cách. Trước clip sự việc do camera an ninh ghi lại, nhiều ý kiến cho rằng nhóm công an, dân phòng đã vi phạm quy định giãn cách (tập trung đông người, không giữ khoảng cách 2m giữa người này với người khác), chưa kể hành vi bạo lực và xâm phạm chỗ ở (tự ý xông vào nhà, tịch thu tài sản trong nhà).

Nguyễn Huy Hoàng cho hay: “Họ bán đồ thiết yếu, có cả dây cách 2m. Tôi có đến mua hàng của họ, họ rất tôn trọng luật lệ và thực hiện nghiêm ngặt tôi xin đảm bảo với bạn”.

“Tụ tập gì cả đám đến nhà người ta giữa mùa dịch mà hung hăng thế. Nhà người ta vẫn mang khẩu trang tử tế mà” – tài khoản Lê Anh viết.

Sa Nguyen chia sẻ hoàn cảnh tương tự: “Mấy hôm nay mình cũng không mua được rau củ, nhờ cô gần nhà cô cũng lấy đồ Đà Lạt bán vậy mình mới mua được”.

Tài khoản Ngô Trung Hiếu viết: “Mùa dịch bao cảnh đau lòng mà nay lại có thêm những cái hình ảnh này nhìn đau lòng thật sự…”

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Phường 6 (TP.HCM) gấp rút sửa văn bản “mỗi ca phải phạt 5 trường hợp”