Theo tin từ giới chức y tế TP Hà Nội, 4 học sinh ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, học tại Bắc Ninh vừa được phát hiện đã nhiễm virus Vũ Hán từ ổ dịch Mão Điền – Bắc Ninh. Còn từ ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (T.Ư), thêm một người ở huyện Phúc Thọ nhiễm bệnh khi từng ghé qua nhà của một bệnh nhân.

Người lớn, trẻ nhỏ ở xã Mão Điền tại một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm 7/5. (Ảnh: baobacninh.com.vn)

6h sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo có 5 trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) từ nguồn lây trong cộng đồng, từ hai ổ dịch “nóng” nhất hiện nay là ổ dịch Mão Điền – Bắc Ninh và ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

4 bệnh nhân cùng ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là Đ.T.P (18 tuổi) ở thôn Giao Tự; H.T.P.A (18 tuổi) ở thôn Giao Tất A; H.T.Y.M và D.V.T (cùng 18 tuổi) ở thôn Linh Quy Đông. Cả 4 trường hợp này học cùng lớp 12A1 Trường THPT Kinh Bắc, xã Hòa Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh. Trước đó, trong lớp này có 2 ca dương tính với nCoV sống ở xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh, liên quan đến ổ dịch xã Mão Điền – Bắc Ninh (nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư).

Bệnh nhân thứ 5 là H.T.H (74 tuổi) ở thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, từng đến nhà bệnh nhân Đ.H.T (bệnh nhân 3181) – người đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung về. Bệnh nhân này được xác định dương tính với nCoV ngày 7/5.

Theo CDC Hà Nội, cả 5 bệnh nhân mắc COVID-19 2 vừa mới được phát hiện đã được chuyển cách ly và điều trị tại bệnh viện (báo cáo không nêu rõ tên bệnh viện).

Thêm 17 ca nhiễm virus Vũ Hán từ ổ dịch xã Mão Điền – Bắc Ninh

Hiện tại ngoài Hà Nội, Bắc Ninh đang trở thành điểm “nóng” với ổ dịch ở xã Mão Điền có tới 34 ca. Tính đến 20h ngày 8/5, tổng số ca nhiễm của tỉnh đã lên tới 47 bệnh nhân, chỉ trong 3 ngày kể từ ca đầu tiên phát hiện hôm 5/5.

Vào sáng 8/5, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết khi nhận được tin báo từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, khi test nhanh sàng lọc thì phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (bệnh nhân 3055 – nam, 34 tuổi) ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành). Người này từng nằm điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2) từ ngày 24/4 đến ngày 3/5 rồi về nhà.

Đáng chú ý, trong thời gian bệnh nhân 3055 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, ngày 26/4 có một xe ôtô chở 18 người ở xã Mão Điền ra thăm. Sau đó, 6 người trong nhóm này đã dương tính với COVID-19. Ngày 30/4, có một đám cưới ở xã Mão Điền và tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến đám cưới, kể cả 2 trường hợp bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm.

Hiện CDC Hà Nội đã ra thông báo tìm người ở Hà Nội từng đến đám cưới nhà ông bà Phong Trà ở xóm Công, xã Mão Điền từ ngày 30/4 đến ngày 1/5.

Những người đến dự đám cưới trên phải tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn y tế, hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng CDC Hà Nội: 0969.082.115 – 0949.396.115.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Gần 70% chuyên gia nhập cảnh không đúng đối tượng’