Đầu giờ chiều thứ Ba (25/2), giới chức Hàn Quốc thông báo nước này có thêm 84 ca COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại nước này lên 977.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc trong ngày 25/2 đã tăng thêm 144 ca COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cũng xác nhận nước này đã có ca tử vong thứ 10 do nhiễm nCoV. Trong 144 ca nhiễm mới, có tới 116 ca tại thành phố Daegu (60 ca) và tỉnh Bắc Gyeongsang (56 ca).

KCDC cho biết toàn Hàn Quốc tính đến sáng 25/2 đã có 22 ca COVID-19 đã hồi phục. Số lượng người đã được xét nghiệm và đang được cách ly là 13.880. Tổng cộng Hàn Quốc đã xét nghiệm nCoV cho 39.327 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 25.477 ca có kết quả âm tính.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc cho biết họ dự định sẽ sớm xét nghiệm COVID-19 với hơn 200.000 thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa, nơi đang có liên quan tới số lượng ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) nhiều nhất tại Hàn Quốc.

Theo Reuters, lãnh đạo của Tân Thiên Địa đã nói họ sẽ cung cấp cho chính quyền danh sách của tất cả thành viên người Hàn Quốc mà truyền thông ước tính có khoảng 215.000 người.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc phát đi tuyên bố hôm 25/2 cho hay chính phủ sẽ thực hiện xét nghiệm nCoV đối với tất cả thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa “sớm nhất có thể”.

Việc xét nghiệm tất cả thành viên của tổ chức tôn giáo này là bước đi rất quan trọng để kiềm chế virus lây lan và làm giảm sự lo lắng của công chúng”, văn phòng thủ tướng Hàn Quốc nói.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã thông báo họ sẽ hủy chương trình huấn luyện quân sự do lo ngại lây lan COVID-19. Quân đội Hàn Quốc xác nhận hiện đã có 13 quân nhân nước này xét nghiệm dương tính với nCoV.

Quân đội Mỹ cũng cho biết một phụ nữ tại Hàn Quốc bị COVID-19 gần đây đã từng tới thăm một căn cứ quân sự của Mỹ tại thành phố Daegu. Đó là ca COVID-19 đầu tiên liên quan tới quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ kêu gọi binh lính của họ tại Hàn Quốc phải “cực kỳ thận trọng khi đi ra ngoài doanh trại”. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo công dân Mỹ nên tránh di trú tới Hàn Quốc nếu không có công việc quá quan trọng.

Cho tới 24/2, toàn thế giới đã có 6 nước đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách tới từ Hàn Quốc và hơn 10 nước và vùng lãnh thổ thực hiện thắt chặt di trú với du khách tới từ Hàn Quốc.

Israel là một trong những nước đầu tiên cấm du khách từ Hàn Quốc nhập cảnh. 5 nước khác, gồm Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Hàn Quốc.

Brunei, Anh Quốc, Turkmenistan, Kazakhstan, Ethiopia, Uganda, Quốc đảo Mauritius, Việt Nam, Đài Loan, Mông Cổ và hai đặc khu Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ du khách tới từ Hàn Quốc và các nước đang có số ca COVID-19 tăng nhanh khác.

Xuân Thành

Xem thêm: