Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Hossein Salami hôm thứ Hai (25/11) đã dọa sẽ hủy diệt Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông. Ông Hossein Salami cáo buộc Mỹ và đồng minh đã xúi giục các cuộc biểu tình bạo động nổ ra tại Iran từ 15/11 sau khi chính quyền của Tổng thống Rouhani thông báo tăng mạnh giá xăng.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ trong buổi tập trung hôm 25/11 tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Tehran, Tướng Hossein Salami cáo buộc Mỹ, Anh, Ả Rập Saudi và Israel đã châm ngòi cho bất ổn chết người tại Iran từ giữa tháng này.

Chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế… chúng tôi đã thể hiện sự kiên nhẫn đối với những động thái thù địch của Mỹ, chế độ Do Thái (Israel) và Ả Rập Saudi chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran,” Tướng Hossein Salami  nói và nhấn mạnh: “Nếu các người vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi, chúng tôi sẽ hủy diệt các người.

Các cuộc biểu tình tại Iran bùng phát từ thứ Sáu (15/11). Bất ổn diễn ra trên toàn quốc Iran sau khi chính phủ thông báo tăng mạnh giá xăng, cắt giảm trợ cấp nhiên liệu làm chia rẽ hơn nữa nhiều người dân Iran với chế độ cầm quyền. Nền kinh tế Iran cũng đang suy thoái nghiêm trọng sau khi Mỹ tái áp đặt chế tài lên chế độ Tehran như trước khi nước này ký vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nhiều người dân Iran than phiền về việc không thể tìm việc làm, du lịch nước ngoài và giá thực phẩm và chi phí sinh hoạt tăng vọt. Một số người Iran đã thấy đời sống trung lưu của họ giảm xuống thành cảnh đời vất vả mưu sinh qua ngày.

Trong khi đó, tổ chức Ân Xá Quốc tế thông báo rằng ít nhất 143 người đã bị chết trong các cuộc biểu tình từ ngày 15/11. Tổ chức nhân quyền này cáo buộc lực lượng an ninh Iran đã dùng vũ khí tấn công người biểu tình không vũ trang. Ân xá Quốc tế nói rằng an ninh Iran ở trên các nhà cao tầng và trên trực thăng bắn tỉa người biểu tình.

Ông Philip Luther, giám đốc nghiên cứu và vận động cho Trung Đông và Bắc Phi của tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay: “Số người chết tăng lên là dấu hiệu đáng báo động về việc các nhà chức trách Iran đối xử tàn nhẫn với người biểu tình không vũ trang và tiết lộ về cuộc tấn công tàn khốc của họ đối với cuộc sống con người.

Một số người biểu tình đã cáo buộc chính quyền Iran tra tấn những người bị bắt và bị giam giữ.

Giới chức Iran đã cắt internet trong nhiều ngày để dập tắt biểu tình. Động thái này cũng gây khó khăn cho các nhóm nhân quyền quốc tế xác định mức độ bạo lực tại hiện trường các cuộc biểu tình. Các nhà chức trách Iran thông tin rằng người biểu tình đã đốt phá các ngân hàng và nhiều tòa nhà chính phủ. Họ cũng nói có hơn 1.000 người biểu tình đã bị bắt.

Trong cuộc tập trung của những người ủng hộ chính quyền hôm 25/11, các diễn giả đã kêu gọi xử tử những kẻ bạo động và tiếp tục hạn chế mạng xã hội. Tuy nhiên, một số người cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani về cách thức tăng giá xăng.

Như Ngọc

Xem thêm: