8 doanh nghiệp thuộc 4 khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Quang Châu, Song Khê – Nội Hoàng, Vân Trung sẽ được đưa trở lại sản xuất từ ngày 28/5 tới theo lộ trình 2 giai đoạn, quy mô lao động cho phép từ 500-4005 người, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định hôm 25/5. 

Tỉnh Bắc Giang hiện có 6 KCN với hơn 160.000 công nhân. Trong ảnh, công ty Hosiden (KCN Quang Châu) là tâm dịch với số lượng F1 chuyển thành F0 lên tới 55% do lây từ trước, trong khu lưu trú, nhà máy nhưng vẫn lên xe đi làm. (Ảnh: Diệu Hoa/bacgiang.gov.vn)

Lý giải cho quyết định này, giới chức tỉnh Bắc Giang cho rằng việc này nhằm mục đích kết hợp song song “vừa chống dịch, vừa sản xuất”; giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động; thu hút đầu tư; đồng thời xây dựng mô hình doanh nghiệp, KCN hoạt động trong điều kiện có dịch COVID-19.

Kế hoạch thực hiện được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong tỉnh, tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng.

Ở giai đoạn này, các doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với COVID -19; trong đó, lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Lao động được bố trí tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của doanh nghiệp. Ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung, người lao động không được tiếp xúc với cộng đồng.

Trường hợp người lao động đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung, khi quay trở lại doanh nghiệp phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với COVID -19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp phải đón người lao động đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp trước ít nhất 3 ngày và thực hiện xét nghiệm COVID -19 cho toàn bộ lao động. Doanh nghiệp cũng phải bố trí khu cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.

Doanh nghiệp có KTX riêng biệt với nơi làm việc phải sắp xếp phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX.

Doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng.

Trước ngày thứ sáu hàng tuần, doanh nghiệp phải gửi danh sách toàn bộ công ty khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các KCN để theo dõi.

Lao động của đơn vị cung cấp suất ăn và những doanh nghiệp thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước 1 ngày trước khi doanh nghiệp hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát COVID-19. Danh sách người lao động cũng phải cung cấp trước ngày thứ sáu hàng tuần cho Ban quản lý các KCN.

Các doanh nghiệp được khuyến cáo hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng thì người lao động phải cách ly tập trung 21 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và có 3 lần xét nghiệm PCR âm tính, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc.

Doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động; doanh nghiệp có quy mô 500-1000 lao động thì tối thiểu 500, tối đa 675 lao động; doanh nghiệp có quy mô 1000-5000 lao động thì tối thiểu 675, tối đa 1.756 lao động; doanh nghiệp có quy mô trên 5000 lao động thì tối thiểu 1.756 lao động, tối đa 4.005 lao động.

8 doanh nghiệp thí điểm sản xuất trở lại từ ngày 28/5 tới, gồm: Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án nhà máy giấy Xương Giang (KCN Song Khê – Nội Hoàng), Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung), Công TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu), Công ty TNHH công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

‘Biến chủng COVID-19 lần này có khả năng nhân lên và phát tán mầm bệnh rất rộng’

Giai đoạn 2, sản xuất trong điều kiện dịch COVID -19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp và 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, trong đó lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Doanh nghiệp phải xét nghiệm tầm soát COVID -19 ngẫu nhiên đối với 10% người lao động của đơn vị (1 lần/tháng trước ngày 15 hàng tháng) và báo cáo danh sách và kết quả về Ban Quản lý các KCN để theo dõi; cập nhật biến động danh sách thông tin người lao động vào phần mềm quản lý lao động dùng chung của tỉnh trước ngày 20 hàng tháng.

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không chính xác về người lao động của doanh nghiệp.

Đối với người lao động tuyển mới, phải khai báo y tế và tổ chức xét nghiệm PCR COVID-19 (2 lần cho người lao động), mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi người lao động bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp.

Lúc này, doanh nghiệp vẫn phải có phương án sắp xếp cho người lao động lưu trú tại KTX hoặc các khu trọ tập trung gần doanh nghiệp để theo dõi, quản lý (đối với người lao động không đi về địa phương nơi gia đình sinh sống hàng ngày); sắp xếp  phương tiện đưa, đón người lao động từ nơi cư trú đến làm việc và từ nơi làm việc về nơi lưu trú, cư trú (đối với người lao động không ở KTX hoặc khu trọ gần doanh nghiệp).

Doanh nghiệp vẫn phải hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng lao động thời vụ phải cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc.

Trước ngày 20 hàng tháng, doanh nghiệp phải thông báo danh sách toàn bộ công ty khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các KCN để theo dõi.

Yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn hoặc dịch vụ ăn uống khác cho doanh nghiệp xét nghiệm ngẫu nhiên tầm soát COVID-19 1 lần/tháng đối với 20% người lao động của đơn vị làm việc tại doanh nghiệp; báo cáo danh sách, kết quả về Ban Quản lý các KCN trước ngày 20 hàng tháng để theo dõi.

Giới chức tỉnh khuyến khích doanh nghiệp thuê các đơn vị y tế để quản lý, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp.

Kinh phí hoạt động của Tổ kiểm tra và hoạt động của các cơ quan chức năng là từ nguồn Ngân sách tỉnh. Kinh phí để doanh nghiệp hoạt động trong điều kiện phòng ngừa dịch COVID-19 (bao gồm cả chi phí thuê đơn vị y tế giám sát phòng, chống dịch và chi phí xét nghiệm cho người lao động ) là do doanh nghiệp chi trả.

Đi trên dây

Tỉnh Bắc Giang hiện có 6 KCN với tổng diện tích 1.460 ha bao gồm: KCN Đình Trám, KCN Song Khê – Nội Hoàng, KCN Vân Trung, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú, KCN Việt Hàn, với hơn 160 nghìn công nhân trong hàng trăm doanh nghiệp.

Từ ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được nhận thấy hôm 14/5, tới 6h sáng 26/5, tổng số  ca nhiễm được công bố tại tỉnh Bắc Giang đã lên tới con số 1454 ca; trong đó ngày 25/5 tăng tới 375 ca so với một ngày trước (24/5).

Số ca nhiễm tập trung phần lớn tại ổ dịch KCN Quang Châu, trọng tâm tại Công ty Hosiden Việt Nam. Đáng lưu ý, trong ngày 25/5, đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các KCN của tỉnh do lây từ công nhân sang những người tiếp xúc gần, dù các ca bệnh mới phát hiện đều ở các xã, phường đã được phong tỏa.

Ngoài ra, có thêm 3 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã.

Sau ghi nhận con số nhiễm bệnh kỷ lục nói trên, Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Bắc Giang lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở trong khi xét nghiệm định kỳ, liên tục để “làm sạch” những khu vực có công nhân lưu trú.

Trước đó một ngày, trong cuộc phỏng vấn với VTV chiều 24/5, trả lời cho câu hỏi vì sao chưa áp dụng giãn cách xã hội để ngừa dịch lây lan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay nếu khoanh rộng toàn tỉnh hay cả nước thì những người làm công tác chống dịch sẽ nhàn hơn nhưng tổn thất về kinh tế và ảnh hưởng của xã hội sẽ rất lớn. Do đó, theo ông Đam, là “luôn luôn phải đi trên dây thăng bằng”; việc làm thế nào có thể khoanh vùng hẹp nhất có thể, nhưng vẫn chính xác để chặn đường lây lan của dịch bệnh luôn luôn là câu hỏi được đạt ra từ năm ngoái đến nay.

Cùng trong buổi phỏng vấn, dù khẳng định sự hiểu biết của đội ngũ y tế về dịch COVID-19 và năng lực xét nghiệm đã khác nhiều so với ngày đầu, ông Đam thừa nhận những gì phức tạp nhất của 3 đợt dịch trước đều dồn vào đợt dịch thứ tư lần này.

Trong cuộc họp khẩn chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận 50.000 người ở Bắc Giang hiện có yếu tố nguy cơ rất cao, đang được yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng test kháng nguyên nhanh. Nếu dương tính thì xét nghiệm RT-PCR khẳng định; nếu âm tính thì sau 7 ngày sẽ xét nghiệm RT-PCR.

Giải pháp trên được đưa ra khi giới chức Bộ Y tế xác nhận chủng virus Vũ Hán lần này lây lan rất nhanh, rất mạnh. “Bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 mọc rất nhiều, nên phát tán mầm bệnh rất nhanh” – ông Long nói.

Kết quả giải trình tự gene virus một số mẫu bệnh nhân tại Bắc Giang cho thấy thuộc biến chủng xuất hiện từ Ấn Độ. Đây là chủng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến chủng nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm nhanh gấp 1,7 lần so những chủng khác, có thể lẩn tránh kháng thể, lây trong không khí, đặc biệt lây nhanh trong môi trường kín.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 26/5: Thêm 80 ca COVID-19 trong nước; Bắc Giang, Bắc Ninh chiếm 78 ca