Học lý thuyết thì dễ, để áp dụng vào thực tế lại là chuyện khác, vậy nên bạn cần tự tin và liên tục thuyết trình trước đám đông để hoàn thiện kỹ năng của mình.

1. Xác định mô hình buổi thuyết trình

Thông thường một bài thuyết trình sẽ có 2 phần: lý thuyết (nói) và đặt câu hỏi. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi mô hình cho chặt chẽ hơn:

– Lý thuyết: Bạn trình bày nội dung buổi thuyết trình
– Tương tác: Khán giả hỏi và bạn trả lời thắc mắc
– Luyện tập: Bạn đặt câu hỏi và khán giả trả lời
– Kiểm tra: Bạn photo một bài kiểm tra nhỏ về nội dung buổi thuyết trình cho khán giả làm và chấm điểm

Mô hình này phù hợp với một buổi đào tạo hơn trình bày dự án các bạn nhé.

Bí quyết để gia tăng sự tự tin thuyết trình trước đám đông
(Ảnh: Unsplash)

2. Chuẩn bị tài liệu đầy đủ

Đây là bước làm hiển nhiên nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện hoàn chỉnh. Trước buổi thuyết trình, bạn cần đặt phòng họp, sau đó viết mail cho khách mời đầy đủ về địa điểm, thời gian, đặc biệt, hãy đính kèm bản tóm tắt cuộc họp để mọi người nắm được nội dung.

3. Tưởng tượng ra buổi thuyết trình để tập dượt

Bạn hãy tập hình dung ra một buổi diễn thuyết thật thành công, bạn nói dõng dạc thế nào, khán giả tập trung thế nào, bạn dự định sẽ nhìn vào những điểm nào trong khán phòng, khi khách mời đặt câu hỏi bạn sẽ trả lời ra sao, hành động của bạn là gì. Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống để không bị lúng túng trong khi thuyết trình.

4. Mở đầu ấn tượng

Hãy tập trung sự chú ý của đám đông bằng tiếng chào đầu tiên phải thật to và cao. Nếu vừa bước lên mà bạn nói giọng ỉu xìu thì ngay lập tức, bạn cũng mất luôn tự tin để bắt đầu bài nói chuyện.

Bí quyết để gia tăng sự tự tin thuyết trình trước đám đông
(Ảnh: Unsplash)

5. Khi thuyết trình hãy đi theo hàng ngang

Nếu cả buổi thuyết trình hơn một tiếng bạn chỉ đứng yên một chỗ sẽ rất dễ làm khán giả thấy chán nản. Và đôi chân bạn chắc chắn cũng run lên kêu gào. Hãy thả lỏng cơ thể, thỉnh thoảng đi theo chiều ngang sân khấu một cách chậm rãi. Vừa đi vừa nói giúp cơ thể linh hoạt, tâm thế thoải mái, giọng nói của bạn cũng lưu loát hơn. Khán giả phải đảo mắt nhìn theo bạn nên cũng bớt cảm giác buồn ngủ.

6. Chuẩn bị trước một bộ FAQ (các câu hỏi thường gặp)

Sau phần thuyết trình về lý thuyết, mọi người sẽ phải có sự tương tác. Đừng chủ quan là sẽ không gặp câu hỏi khó, bạn không thể lường trước được mọi người có nhiều băn khoăn thế nào đâu. Hãy chuẩn bị một bộ FAQ về mọi khía cạnh mà bạn trình bày. Có sẵn đáp án hoặc hướng trả lời sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhìn thấy cánh tay thắc mắc của khán giả. Trước khi kết thúc, hãy cẩn thận thông báo với mọi người bạn sẽ gửi lại bản FAQ câu hỏi thường gặp vào email để họ xem lại.

Bí quyết để gia tăng sự tự tin thuyết trình trước đám đông
(Ảnh: Pixabay)

7. Không sợ nói sai

Đôi khi chuẩn bị quá nhiều lại khiến bạn bị khớp khi nói sai hoặc nói thiếu trong lúc thuyết trình chính thức. Đừng lo. Khán giả không hề biết nội dung kịch bản của bạn. Hãy tự tin và lồng ghép vấn đề còn thiếu đó vào những slide sau.

Minh Minh

Xem thêm: